Axit béo Omega-3

Axit béo Omega-3 được xem là axit béo thiết yếu. Axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ và halibut, các loại hải sản khác bao gồm tảo và krill, một số thực vật và dầu hạt.

Ngày đăng: 02-06-2017

1,060 lượt xem

Tổng quan

Axit béo Omega-3 được xem là axit béo thiết yếu. Chúng là cần thiết cho sức khoẻ con người, nhưng cơ thể không thể làm cho chúng. Bạn phải nhờ chúng ăn. Axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ và halibut, các loại hải sản khác bao gồm tảo và krill, một số thực vật và dầu hạt. Ngoài ra còn gọi là axit béo không bão hòa đa (PUFAs), axit béo omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong chức năng não, cũng như tăng trưởng và phát triển bình thường. Chúng cũng trở nên phổ biến vì chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyên nên ăn cá (đặc biệt là cá béo như cá thu, cá hồi hồ, cá trích, cá mòi, cá ngừ albacore và cá hồi) ít nhất 2 lần một tuần.

Nghiên cứu cho thấy rằng axit béo omega-3 làm giảm viêm và có thể giúp giảm nguy cơ bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư và viêm khớp. Axit béo omega-3 tập trung rất nhiều vào não và có vẻ như rất quan trọng đối với nhận thức (trí nhớ và hoạt động của bộ não) và chức năng hành vi. Trên thực tế, trẻ sơ sinh không có đủ axit béo omega-3 từ mẹ trong thời kỳ mang thai có nguy cơ bị bệnh thần kinh và thị lực. Các triệu chứng thiếu axit béo omega-3 bao gồm mệt mỏi, trí nhớ kém, da khô, các vấn đề về tim, huỷ hoại tâm trạng hoặc trầm cảm và lưu thông không tốt.

Điều quan trọng là phải có tỷ lệ thích hợp của omega-3 và omega-6 (axit béo thiết yếu khác) trong chế độ ăn kiêng. Axit béo omega-3 giúp giảm viêm, và hầu hết các axit béo omega-6 có xu hướng thúc đẩy viêm. Chế độ ăn uống điển hình của người Mỹ có chứa nhiều axit béo omega-6 gấp từ 14 đến 25 lần so với các axit béo omega-3, mà nhiều bác sĩ theo định hướng dinh dưỡng cho là quá cao ở phía omega-6. Thực tế, các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ omega-6 đến omega-3 cao hơn có liên quan đến tình trạng viêm trầm trọng theo thời gian và nguy cơ tử vong cao hơn ở các bệnh nhân thẩm phân máu.

Mặt khác, chế độ ăn uống Địa Trung Hải có sự cân bằng giữa axit béo omega-3 và axit béo omega-6. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người theo chế độ ăn uống này ít có khả năng phát triển bệnh tim. Chế độ ăn Địa Trung Hải nhấn mạnh đến thực phẩm có nhiều axit béo omega-3, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả và rau tươi, cá, dầu ô liu, tỏi và tiêu thụ rượu vang vừa phải.

Sử dụng

Cholesterol cao

Những người theo chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải có xu hướng có mức cholesterol HDL (tốt) cao hơn, giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch. Người Eskimo người Inuit, người có lượng axit béo omega-3 cao trong việc ăn cá béo, cũng có xu hướng tăng cholesterol HDL và giảm chất béo trung tính (chất béo trong máu). Một số nghiên cứu cho thấy chất bổ sung dầu cá làm giảm mức triglyceride. Ớt, giàu chất alpha linolenic acid hoặc ALA, có thể chuyển đổi thành omega-3 trong cơ thể, được báo cáo là làm giảm cholesterol và triglycerides ở những người có mức cholesterol cao.

Huyết áp cao


Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy chế độ ăn giàu axit béo omega-3 làm giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Phân tích 17 nghiên cứu lâm sàng sử dụng chất bổ sung dầu cá cho thấy rằng uống 3 hoặc nhiều gam dầu cá hàng ngày có thể làm giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp không được điều trị. Liều cao này, tuy nhiên, chỉ nên được thực hiện dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bệnh tim

Vai trò của axit béo omega-3 trong bệnh tim mạch được thiết lập tốt. Một trong những cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa bệnh tim là ăn một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và ăn những thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa (bao gồm axit béo omega-3). Bằng chứng lâm sàng cho thấy EPA và DHA (axit eicosapentaenoic và docosahexaenoic acid), hai axit béo omega-3 trong dầu cá giúp làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, bao gồm cholesterol cao và huyết áp cao. Dầu cá đã làm giảm mức chất béo trung tính (chất béo trong máu), và giảm nguy cơ tử vong, đau tim, đột qu, và nhịp tim bất thường ở những người đã bị đau tim. Dầu cá cũng có vẻ giúp ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch (làm cứng các động mạch) bằng cách làm chậm sự phát triển của mảng bám và cục máu đông, có thể làm tắc nghẽn các động mạch.

Các nghiên cứu về dân số lớn cho thấy rằng việc bổ sung axit béo omega-3 trong khẩu phần, chủ yếu từ cá, giúp bảo vệ chống lại đột qu caused do mảng bám và máu cục trong các động mạch dẫn đến não. Ăn ít nhất 2 khẩu phần cá mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ đột qu by đến 50%. Tuy nhiên, liều lượng dầu cá và axit béo omega-3 có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Những người ăn nhiều hơn 3 gam axit béo omega-3 mỗi ngày (tương đương với 3 phần thức ăn mỗi ngày) có thể có nguy cơ đột qu hem xuất huyết cao hơn, một dạng đột qu potentially tiềm ẩn nguy hiểm, trong đó một động mạch trong não rò rỉ hoặc vỡ. 

Bệnh tiểu đường

Những người bị tiểu đường thường có mức triglyceride và HDL thấp. Axit béo omega-3 từ dầu cá có thể giúp giảm triglyceride và apoprotein (dấu hiệu bệnh tiểu đường), và tăng HDL. Vì vậy, ăn thực phẩm hoặc uống bổ sung dầu cá có thể giúp đỡ những người mắc bệnh tiểu đường. Một loại axit béo omega-3, ALA (từ hạt lanh) không có lợi ích như dầu cá. Một số người bị đái tháo đường không thể chuyển đổi ALA một cách hiệu quả thành một dạng axit béo omega-3 mà cơ thể có thể sử dụng. Ngoài ra, một số người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể tăng lượng đường trong máu khi dùng dầu cá. Vì vậy, nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem nếu dầu cá phù hợp với bạn.

Rheumatoid viêm khớp

Hầu hết các nghiên cứu lâm sàng kiểm tra chất bổ sung axit béo omega-3 đối với bệnh viêm khớp đã tập trung vào bệnh viêm khớp dạng thấp (RA), một bệnh tự miễn dịch gây viêm khớp. Một số nghiên cứu nhỏ đã tìm ra rằng dầu cá giúp làm giảm các triệu chứng của RA, bao gồm đau khớp và độ cứng buổi sáng. Một nghiên cứu cho thấy những người bị RA đang dùng dầu cá có thể giảm liều thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). Tuy nhiên, không giống như thuốc theo toa, dầu cá không làm chậm sự tiến triển của RA, chỉ để điều trị các triệu chứng. Tổn thương chung vẫn xảy ra.

Các nghiên cứu tại phòng thí nghiệm cho thấy chế độ ăn giàu axit béo omega-3 (và axit béo omega-6 thấp) có thể giúp người bị viêm xương khớp. Cần nhiều nghiên cứu hơn. New Zealand con vẹm môi màu xanh lá cây (Perna canaliculus), một nguồn tiềm năng khác của axit béo omega-3, đã được báo cáo để làm giảm độ cứng và đau khớp, tăng sức giữ và tăng tốc độ đi bộ trong một nhóm nhỏ người bị viêm xương khớp. Đối với một số người, các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn trước khi cải thiện.

Phân tích 17 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng đã xem xét các tác động làm giảm đau omega-3 bổ sung axit béo ở những người bị RA hoặc đau khớp do viêm đại tràng (IBS) và kinh nguyệt (đau bụng kinh). Kết quả cho thấy axit béo omega-3, cùng với các liệu pháp thông thường, như NSAIDs, có thể giúp giảm đau khớp với các điều kiện này.

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE)

Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng EPA và dầu cá có thể giúp làm giảm các triệu chứng của lupus, một tình trạng tự miễn dịch đặc trưng bởi sự mệt mỏi và đau khớp. Tuy nhiên, hai nghiên cứu nhỏ cho thấy dầu cá không có tác dụng lên viêm thận lupus (bệnh thận do lupus, một biến chứng thường xuyên của bệnh).

Loãng xương

Một số nghiên cứu cho thấy các axit béo omega-3 có thể giúp tăng lượng canxi trong cơ thể và tăng cường độ xương, mặc dù không phải tất cả kết quả đều dương. Một số nghiên cứu cũng cho thấy những người không có đủ axit béo cần thiết (đặc biệt là EPA và gamma-linolenic acid (GLA), một axit béo omega-6) có nhiều khả năng bị mất xương hơn những người có mức độ béo phì bình thường Axit. Trong một nghiên cứu trên 65 phụ nữ bị loãng xương, những người dùng EPA và GLA bổ sung có ít xương mất trong 3 năm so với những người dùng giả dược. Nhiều người trong số những phụ nữ này cũng có kinh nghiệm tăng mật độ xương.

Phiền muộn

Nghiên cứu không rõ ràng liệu việc dùng axit béo omega-3 có thể giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Một số nghiên cứu cho thấy những người uống axit béo omega-3 ngoài thuốc chống trầm cảm theo toa có triệu chứng cải thiện hơn so với những người chỉ dùng thuốc chống trầm cảm. Các nghiên cứu khác cho thấy khẩu phần acid béo omega-3 giúp bảo vệ chống trầm cảm sau sinh, trong số các lợi ích khác. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy không có lợi.

Các nghiên cứu cũng được kết hợp về việc liệu axit béo omega-3 đơn thuần có bất kỳ tác dụng nào đối với chứng trầm cảm. Trầm cảm là một căn bệnh nghiêm trọng và bạn không nên tự mình điều trị nó. Xem bác sĩ để được giúp đỡ.

Rối loạn lưỡng cực

Trong một nghiên cứu lâm sàng của 30 người bị rối loạn lưỡng cực, những người lấy dầu cá ngoài các biện pháp điều trị theo toa chuẩn cho rối loạn lưỡng cực trong 4 tháng có ít sự thay đổi trạng thái và tái phát hơn so với những người nhận được giả dược. Nhưng một nghiên cứu lâm sàng kéo dài 4 tháng điều trị cho những người bị trầm cảm lưỡng cực và rối loạn lưỡng cực nhanh đi xe đạp đã không cho thấy EPA đã giúp làm giảm các triệu chứng.

Tâm thần phân liệt

Các bằng chứng lâm sàng ban đầu cho thấy những người bị tâm thần phân liệt lấy axit béo omega-3, họ gặp phải sự cải thiện các triệu chứng. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy chất bổ sung EPA không tốt hơn so với giả dược để cải thiện các triệu chứng của tình trạng này.

Rối loạn thâm hụt sự chú ý / rối loạn vận động quá mức (ADHD)

Trẻ bị ADHD có thể có một lượng axit béo thiết yếu nhất định (bao gồm cả EPA và DHA). Trong một nghiên cứu lâm sàng của gần 100 bé trai, những người có lượng axit béo omega-3 thấp hơn có nhiều vấn đề về học tập và hành vi (như giận dữ và rối loạn giấc ngủ) so với trẻ trai có mức axit béo omega-3 bình thường.

Tuy nhiên, các nghiên cứu xem liệu axit béo omega-3 giúp cải thiện triệu chứng ADHD đã tạo ra kết quả hỗn hợp. Một vài nghiên cứu cho thấy các axit béo omega-3 giúp cải thiện các triệu chứng hành vi. Nhưng hầu hết các nghiên cứu này không được thiết kế tốt. Một nghiên cứu xem DHA ngoài liệu pháp kích thích (liệu pháp chuẩn cho ADHD) không thấy có hiệu quả. Cần thêm nghiên cứu. Trong khi chờ đợi, ăn các thực phẩm có nhiều axit béo omega-3 là cách tiếp cận hợp lý cho người bị ADHD.

Suy giảm nhận thức

Một số nghiên cứu cho thấy giảm lượng axit béo omega-3 có liên quan đến tăng nguy cơ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi già hoặc chứng mất trí, bao gồm bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học tin rằng acid béo omega-3 DHA bảo vệ chống bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

Rối loạn da

Trong một nghiên cứu lâm sàng, có 13 người bị nhạy cảm với ánh nắng mặt trời gọi là viêm da bằng ảnh cho thấy sự nhạy cảm với tia tử ngoại ít hơn sau khi bổ sung dầu cá. Tuy nhiên, kem chống nắng tại chỗ tốt hơn nhiều để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời hơn axit béo omega-3. Trong một nghiên cứu khác của 40 người bị bệnh vẩy nến, những người uống EPA với thuốc theo toa của họ đã làm tốt hơn so với những người được điều trị với các loại thuốc một mình. Tuy nhiên, một nghiên cứu lớn hơn của những người bị bệnh vẩy nến không thấy lợi ích từ dầu cá.

Bệnh viêm ruột (IBD)

Kết quả cho thấy hỗn hợp axit béo omega-3 có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh Crohn và viêm loét đại tràng loét, hai loại IBD. Một số nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 có thể giúp ích khi bổ sung vào thuốc, như sulfasalazine (một loại thuốc chuẩn cho IBD). Những người khác không có hiệu lực. Cần nhiều nghiên cứu hơn. Chất bổ sung dầu cá có thể gây ra các phản ứng phụ tương tự với các triệu chứng của IBD (như đầy hơi, ói mửa, đầy hơi, tiêu chảy).

Hen suyễn

Các nghiên cứu xem axit béo omega-3 đối với bệnh suyễn là hỗn hợp. Trong một nghiên cứu lâm sàng nhỏ và được thiết kế tốt của 29 trẻ bị hen suyễn, những người dùng chất bổ sung dầu cá giàu EPA và DHA trong 10 tháng có ít triệu chứng hơn so với trẻ dùng giả dược. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều không có hiệu quả.

Thoái hoá mao mạch

Một bản câu hỏi cho hơn 3.000 người trên 49 tuổi cho thấy những người ăn nhiều cá ít bị thoái hóa điểm vàng, một tình trạng mắt nghiêm trọng liên quan đến tuổi tác, có thể tiến triển đến chứng mù, so với những người ăn cá ít. Tương tự, một nghiên cứu lâm sàng so sánh 350 người bị thoái hoá điểm vàng với 500 người không có bệnh về mắt cho thấy những người có cân bằng dinh dưỡng cân bằng các axit béo omega-3 và axit béo omega-6 cũng như nhiều cá hơn trong chế độ ăn của họ ít có khả năng có Macular thoái hóa.

Đau kinh nguyệt

Trong một nghiên cứu của 42 phụ nữ, những người tham gia có ít đau kinh nguyệt hơn khi họ dùng chất bổ sung dầu cá so với khi họ dùng giả dược.

Ung thư ruột kết

Ăn các thực phẩm giàu axit béo omega-3 dường như làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ví dụ, người Eskimo, những người có xu hướng ăn kiêng chất béo cao, nhưng ăn một lượng đáng kể cá giàu axit béo omega-3, có tỷ lệ thấp ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu trên động vật và các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng axit béo omega-3 ngăn ngừa ung thư ruột già gia tăng. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy việc sử dụng dầu cá hàng ngày có thể giúp làm chậm tiến trình ung thư ruột kết ở những người có giai đoạn sớm của bệnh. Nếu bạn bị ung thư đại trực tràng, hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng bất cứ chất bổ sung nào.

Ung thư vú

Mặc dù không phải tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng phụ nữ ăn thực phẩm có nhiều axit béo omega-3 trong nhiều năm có thể ít bị ung thư vú hơn. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu tác động của axit béo omega-3 có thể có trong dự phòng ung thư vú.

Ung thư tuyến tiền liệt

Các nghiên cứu dựa trên dân số của các nhóm đàn ông cho thấy một chế độ ăn ít chất béo bao gồm axit béo omega-3 (từ cá hoặc dầu cá) có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư tiền liệt tuyến.

Nguồn thực phẩm

Cá, thực vật và dầu hạt quả là nguồn cung cấp axit béo omega-3 chủ yếu. Eicosapentaenoic acid (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA) được tìm thấy trong cá nước lạnh như cá hồi, cá thu, halibut, cá mòi, cá ngừ và cá trích. ALA được tìm thấy trong hạt lanh, dầu hạt lanh, dầu cải dầu, dầu đậu nành, dầu đậu nành, hạt bí đỏ, dầu hạt bí đỏ, purslane, dầu hạt đậu hột, dầu óc chó và dầu óc chó. Tác động sức khoẻ của axit béo omega-3 chủ yếu đến từ EPA và DHA. ALA từ lanh và các nguồn chay khác cần được chuyển đổi trong cơ thể để EPA và DHA. Tuy nhiên, cơ thể của nhiều người không làm cho những chuyển đổi này có hiệu quả. Đây vẫn là một cuộc tranh luận đang diễn ra trong cộng đồng dinh dưỡng; Cá và các nguồn thực vật biển của EPA và DHA so với nguồn thực phẩm ALA. Các nguồn axit béo omega-3 khác bao gồm sinh vật biển như krill và tảo.

Làm thế nào để sử dụng Omega-3 hợp lý !

Liều dùng để bổ sung dầu cá nên dựa trên lượng EPA và DHA chứ không phải trên tổng lượng dầu cá. Các chất bổ sung khác nhau về số lượng và tỷ lệ của EPA và DHA. Một lượng axit béo omega-3 chung trong viên chứa dầu cá là 0,18 grams (180 mg) EPA và 0,12 gram (120 mg) DHA. Các loại cá khác nhau có chứa một lượng thay đổi axit béo omega-3, và các loại hạt hoặc dầu khác nhau có chứa một lượng ALA khác nhau. Dầu cá chứa khoảng 9 calo / gram dầu.

Trẻ em từ 18 tuổi trở xuống

Không có liều định trước cho trẻ em. Axit béo omega-3 được sử dụng trong một số công thức cho trẻ sơ sinh. Không nên dùng viên nang dầu cá cho trẻ em, trừ khi được hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Trẻ em nên tránh ăn cá có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu và cá biển. (Xem phần Đề phòng.)

Người lớn

Không dùng quá 3 gram axit béo omega-3 hàng ngày từ viên nang mà không có sự giám sát của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, do tăng nguy cơ chảy máu.

Đối với người lớn khỏe mạnh không có tiền sử bệnh tim: AHA khuyên nên ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần.
Đối với người lớn bị bệnh mạch vành: AHA khuyến cáo bổ sung axit béo omega-3 (như dầu cá), 1 gram EPA và DHA hàng ngày. Có thể mất từ ​​2 đến 3 tuần trước khi bạn nhận được lợi ích từ chất bổ sung dầu cá. Bạn nên bổ sung dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.
Đối với người lớn có mức cholesterol cao: AHA khuyến cáo bổ sung axit béo omega-3 (như dầu cá), 2 đến 4 gram hàng ngày của EPA và DHA hàng ngày. Có thể mất từ ​​2 đến 3 tuần để trải nghiệm những lợi ích từ chất bổ sung dầu cá. Các chất bổ sung cần được thực hiện dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.
Thận trọng

Vì tiềm năng tác dụng phụ và tương tác với thuốc, bạn nên chỉ dùng chất bổ sung chế độ ăn kiêng dưới sự giám sát của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có hiểu biết.

Axit béo omega-3 nên được sử dụng thận trọng bởi những người dễ bị bầm tím, bị rối loạn máu, hoặc dùng thuốc giảm loãng máu, bao gồm warfarin (Coumadin), clopidogrel (Plavix) hoặc aspirin. Lượng axit béo omega-3 cao có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, thậm chí ở những người không có tiền sử rối loạn chảy máu, và ngay cả những người không dùng các loại thuốc khác.

Dầu cá có thể gây ra khí, bloating, belching, và tiêu chảy. Tuy nhiên, các chế phẩm phóng thích thời gian có thể làm giảm các phản ứng phụ này.

Những người bị đái tháo đường hoặc tâm thần phân liệt có thể không có khả năng chuyển đổi axit alpha-linolenic (ALA) thành axit eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA), các dạng dễ hấp thu hơn. Những người có các điều kiện này nên chắc chắn để có đủ EPA và DHA từ chế độ ăn uống của họ. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể gặp tăng lượng đường trong máu khi đang ăn bổ sung dầu cá. Nếu bạn bị đái tháo đường týp 2, sử dụng chất bổ sung dầu cá chỉ dưới sự giám sát của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

Mặc dù các nghiên cứu cho thấy ăn cá (bao gồm axit béo omega-3 EPA và DHA) có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, một nghiên cứu gần đây gồm 2 nhóm lớn nam giới và phụ nữ cho rằng chế độ ăn giàu ALA có thể làm tăng nguy cơ Bệnh này. Cho đến khi có thêm thông tin, những người bị thoái hóa điểm vàng cần phải có axit béo omega-3 từ các nguồn EPA và DHA chứ không phải là ALA.

Cá và dầu cá có thể bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt, nhưng một số gợi ý rằng ALA có thể liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa trong lĩnh vực này.

Một số loài cá có thể chứa các chất gây ô nhiễm có hại tiềm ẩn, chẳng hạn như kim loại nặng (bao gồm thủy ngân), dioxins, và polycliphenyl biphenyl (PCB). Đối với môn thể thao đánh bắt cá, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) khuyến cáo phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không nên ăn nhiều hơn một bữa ăn 6 ounce mỗi tuần và trẻ nhỏ dưới 2 ounce mỗi tuần. Đối với cá nuôi, nuôi trồng thủy sản, cá biển, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo phụ nữ mang thai hoặc cho con bú phải tránh ăn các loại thủy ngân có hàm lượng thuỷ ngân cao hơn (như cá thu, cá mập, cá kiếm, hoặc cá biển) và Ăn tối đa 12 ounces mỗi tuần cho các loại cá khác.

Mua dầu cá từ một nguồn có uy tín để kiểm tra dư lượng thủy ngân và thuốc trừ sâu trong sản phẩm của mình.

 theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (UMMC)

 

 
 
Facebook chat