Top 10 Thực phẩm Cao Folate (Vitamin B9) giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Axit folic, và Folat là các dạng hòa tan trong nước của vitamin B9, cần thiết cho dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể người để phục vụ các quá trình tạo mới tế bào. Nhu cầu về chất này tăng cao ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Ngày đăng: 11-06-2017

2,998 lượt xem

 

Top 10 Thực phẩm Cao Folate ( Vitamin B9 ) 

 

 

Folate cũng được coi là một vitamin B và hòa tan trong nước, nhưng đóng một vai trò khác nhau từ các vitamin B khác là nó không tham gia vào sự trao đổi năng lượng.

Axit folic, và Folat là các dạng hòa tan trong nước của vitamin B9, cần thiết cho dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể người để phục vụ các quá trình tạo mới tế bào. Nhu cầu về chất này tăng cao ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Folate chủ yếu giúp cơ thể tạo ra các tế bào mới, đặc biệt bằng cách đóng một vai trò trong việc sao chép và tổng hợp DNA.

Nó cũng giúp cơ thể sử dụng vitamin B12 và axit amin. Sự thiếu hụt folate sẽ gây thiếu máu (các tế bào hồng cầu hình thành không tốt), chức năng miễn dịch kém và tiêu hóa kém.

Đối với phụ nữ mang thai, sự thiếu hụt folate có thể dẫn đến các khiếm khuyết ống thần kinh chẳng hạn như spina bifida.

Những người có nguy cơ bị thiếu folate nhất bao gồm:

  • Phụ nữ mang thai
  • Mẹ cho con bú
  • Người bị bệnh gan
  • Nghiện rượu
  • Những người chạy thận nhân tạo
  • Những người dùng thuốc chống tiểu đường, thuốc lợi tiểu, và methotrexate


Để ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh, tiêu chuẩn RDA (lượng chất được đưa vào cơ thể ) cho folate là 400 mcg. Giá trị hàng ngày là 400 mcg.

Để giải quyết bất kỳ sự thiếu hụt Folate nào, hãy đảm bảo thêm 10 loại thực phẩm giàu folate vào chế độ ăn uống của bạn sau đây

10 loại thực phẩm giàu folate

1)  Đậu gà (garbanzo (chickpeas) hay còn gọi là đậu răng ngựa (ấn độ)

½ chén: 557 mcg (trên 100% )

 

 

2) Gan heo, gà

3 oz: 221 mcg (55% )

3) Đậu Pinto ( đậu đốm )

½ chén: 146 mcg (37% )

 

 

4) Đậu lăng  ( Ấn độ )

½ chén: 179 mcg (45% )

 

 

5) Rau bina

1 chén: 56 mcg (14% )

6) Măng tây

½ chén: 134 mcg (33% )

 

 

7)  Trái Bơ

½ chén: 61 mcg (15% )

8) Củ cải

½ chén: 68 mcg (17% )

9) Đậu đen 

½ chén: 112 mcg (28% )

 

 

10) bông cải xanh

1 chén: 57 mcg (14% )

Lợi ích sức khoẻ của Folate

Mang thai khỏe mạnh

Uống đầy đủ folate giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh như bướu cổ hay nốt sình. Sự thiếu hụt folate cũng có thể gây ra những khuyết tật bẩm sinh khác như dị tật bẩm sinh và tim. Folate là cần thiết để nhân bản DNA, do đó không có folate bào thai của bào thai không thể phát triển đúng cách. Folate được biết đến như một loại vitamin cần thiết nhất cho thai kỳ khỏe mạnh.

Việc tăng cường thực phẩm với folate của FDA đã giảm 26% nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh. Điều quan trọng là phải có đủ lượng folate trong máu trước khi mang thai vì sự sao chép tế bào nhanh nhất xảy ra trong giai đoạn đầu. Phụ nữ cũng nên uống vitamin trước khi mang thai trong thời gian mang thai để đảm bảo rằng họ đang đáp ứng nhu cầu folate của họ.

Phòng chống ung thư

Ung thư là do tổn thương DNA trong các tế bào cá nhân. Vì folate đóng vai trò đảm bảo sao chép DNA thích hợp, nó cũng có thể ngăn không cho DNA bị hư hỏng và các tế bào bị hỏng tiếp tục nhân bản.

Mức folate trong máu thấp có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, vú, ruột kết, não và ung thư phổi. Cách tốt nhất để có đủ folate là ăn năm hoặc nhiều phần trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại lá xanh lá cây.

Bệnh tim

Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ đủ folate đã được tìm thấy có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 55% so với những người không có.

Folate, của tất cả các vitamin B, đóng vai trò quan trọng nhất để giảm mức homocysteine ​​trong máu, một hợp chất đã được liên kết với tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Hàm lượng homocysteine ​​trong máu đã giảm kể từ khi FDA bắt đầu yêu cầu sử dụng folate trong nhiều loại thực phẩm.

 

theo Dr.axe

 

>>> xem thêm : Top 10 loại thực phẩm Vitamin B6 bao gồm hỗ trợ não, chống viêm khớp...

 
 
Facebook chat