7 THỰC PHẨM TỰ NHIÊN LÀM THUỐC NHUẬN TRƯỜNG TỐT NHẤT

Trong khi trái cây tươi như quả mướp, dưa và táo có nhiều dưỡng chất thì hạt hạnh nhân rang bơ, thực phẩm sấy khô như vỏ bưởi sấy giòn, chanh dây sấy dẻo là một nguồn chất xơ ăn rất tốt cho hệ tiêu hoá mà bạnn nên dùng hàng ngày.

 

Thuốc nhuận tràng tự nhiên dưới dạng thức ăn và thảo mộc đã được sử dụng cho mục đích sức khoẻ trong hơn 2.000 năm qua. Mọi người luôn biết rằng sự vận động của ruột là cần thiết cho sức khoẻ, nhưng trong xã hội tốc độ ngày nay một chế độ ăn uống kém lành mạnh, căng thẳng thường xuyên có thể làm cho sức khoẻ của hệ tiêu hoá trở nên khó khăn hơn.

 


Trái cây, rau, hạt dinh dưỡng, thực phẩm có chứa probiotic và có tác dụng như các chất làm mềm phân tự nhiên hiệu quả, vì vậy trước khi bạn uống thuốc nhuận tràng không kê đơn, hãy bổ sung 7 loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày của bạn nhé!

1. Nha đam ( lô hội )

Nha đam là một trong những thực phẩm có dưỡng chất nhuận tràng tự nhiên lâu đời nhất và được nghiên cứu kỹ lưỡng. Đôi khi được gọi là aloe "latex", chất này có chứa enzim, vitamin, khoáng chất và chất điện giải giúp lành vết thương. Ví dụ, chất antraquinone là một loại hợp chất có trong lô hội, hoạt động như thuốc nhuận tràng bằng cách làm tăng lượng nước trong ruột, kích thích sự bài tiết chất nhầy và làm tăng sự xâm lấn đường ruột tự nhiên.

Aloe vera latex cũng có các thành phần chống viêm giúp làm giảm sưng và cải thiện chức năng của các cơ quan tiêu hóa. Một số lợi ích khác của nha đam là khả năng giúp bình thường hóa sự cân bằng acid / kiềm và pH, giảm sự hình thành nấm men và kích thích sự phát triển của các vi khuẩn tiêu hóa tốt.

2. Hạt chia úc

Một trong những lợi ích của hạt Chia là khả năng hoạt động như thuốc nhuận tràng tự nhiên. Hạt chia úc kết hợp với chất lỏng tạo thành chất gelatin mà dễ dàng di chuyển qua ruột của bạn. Là một cách tuyệt vời để tăng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn, hạt chia chia đôi và mở rộng trong đường tiêu hóa, hấp thụ nước. Tốt nhất là táo bón khi bạn cũng tăng lượng chất lỏng, giúp phân di chuyển qua ruột một cách dễ dàng.

3. Nho khô nguyên cành 

Nho khô nguyên cành là một nguồn chất xơ tuyệt vời, bổ sung lượng lớn vào phân của bạn và giúp nó đi qua ruột của bạn dễ dàng và có thể hỗ trợ điều trị cả táo bón và tiêu chảy!

Một trong những lợi ích của nho khô nguyên cành rất dễ sử dụng trong các công thức nấu ăn bạn đã làm như bánh nho khô yến mạch, mứt... Chỉ cần nhớ rằng bất cứ khi nào bạn ăn nhiều chất xơ, bạn cũng muốn uống nhiều nước - vì một lượng chất xơ cao mà không có chất lỏng dưỡng ẩm có thể dẫn đến những rắc rối. 

 

 

4. Rau Xanh 

Không chỉ là một nguồn chất xơ tốt, rau xanh cũng cung cấp nhiều magiê. Thiếu magiê là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất ở người lớn, vì vậy ăn nhiều hơn để có nhiều lợi ích sức khỏe tiêu hóa tốt hơn. Magiê là chất điện phân có khả năng tự nhiên làm mềm phân và rút nước từ ruột của bạn một cách an toàn.

Nếu không có đủ magiê, thật khó khăn cho phân để dễ dàng di chuyển qua đường ruột của bạn, đặc biệt magiê là một chất làm giãn cơ tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa chuột rút trong bụng. Nếu bạn nhận thấy thức ăn giàu magnesium làm cho phân của bạn trở nên quá lỏng lẻo và nước, bạn có thể điều chỉnh lượng của bạn cho đến khi nó trở lại bình thường.

5. Thực phẩm Probiotic

Probiotics là "vi khuẩn tốt" trong ruột của bạn có khả năng cân bằng các loại "vi khuẩn xấu". Chúng giúp tạo ra một môi trường lành mạnh trong ruột "micoflora" và có thể giúp bạn cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm táo bón hoặc tiêu chảy.

Các loại thực phẩm probiotic bao gồm những thứ như kefir, kombucha, bắp cải, kimchi và sữa chua probiotic. Chỉ cần đảm bảo rằng khi mua sản phẩm sữa chua bạn luôn chọn sản phẩm lên men tự nhiên vì chúng dễ tiêu hóa hơn các sản phẩm sữa dê, sữa thô.

6. Trái cây có nhiều chất xơ

Trái cây cung cấp lượng chất xơ và nước cao cùng với các chất chống oxy hoá, có thể giúp giảm viêm trong hệ tiêu hóa. Trong khi trái cây tươi như quả mướp, dưa và táo có nhiều dưỡng chất thì hạt hạnh nhân rang bơ, thực phẩm sấy khô như vỏ bưởi sấy giòn, chanh dây sấy dẻo là một nguồn chất xơ ăn rất tốt cho hệ tiêu hoá mà bạnn nên dùng hàng ngày.

Trái cây chứa chất xơ pectin (táo hoặc lê) là những lựa chọn tốt, vì pectin kích thích ruột của bạn. Táo giấm cũng là một lựa chọn tuyệt vời tự nhiên để điều trị táo bón.

7. Nước dừa 

Nước dừa rất tốt cho bạn vì nhiều lý do - không chỉ có vị giác tuyệt vời thay thế cho nước ngọt hoặc thức uống có đường, mà còn giúp duy trì mức độ chất điện phân lành mạnh, ngăn ngừa mất nước và giải phóng đường tiểu.

Trong nhiều thế kỷ, nước dừa đã được sử dụng để tăng cường hydrat hóa tự nhiên do hàm lượng điện cực cao, đặc biệt là kali (cung cấp 12 % giá trị hàng ngày của bạn trong mỗi bữa ăn).

theo dr.axe

 

► Xem thêm : TOP 9 LOẠI QUẢ HẠT ĂN ĐỂ CHO SỨC KHOẺ TỐT HƠN !

 
 

(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng