Top 15 thực phẩm chống viêm hàng đầu

Bằng cách giải quyết tình trạng viêm với thực phẩm chống viêm, không chỉ các triệu chứng của những căn bệnh này được giảm bớt, mà chúng ta còn có thể thấy chúng biến mất. Hãy đi sâu vào các loại thực phẩm hàng đầu sẽ chống viêm cùng ÁNH DƯƠNG - THỰC PHẨM XANH NHÉ

Khi chúng ta xem xét các bệnh gây ra cho chúng ta - viêm khớp, bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao, hen suyễn, bệnh viêm ruột (IBD) - chúng ta thấy rằng những thay đổi lối sống lâu dài là cần thiết. Những gì có thể không được rõ ràng là mẫu số chung gắn liền với tất cả chúng và nhiều hơn nữa: viêm là ở gốc của hầu hết các bệnh.

 

Thực phẩm chống viêm là gì? 

Viêm như một chức năng cơ thể không nhất thiết là một điều xấu. Khi cơ thể bị thương hoặc bị bệnh, hệ thống bạch huyết (miễn dịch) sẽ hoạt động, đưa đội quân bạch cầu của hệ thống miễn dịch vào vùng nguy cơ thông qua việc tăng lưu lượng máu.

Với sự chú ý tăng lên đến khu vực này, cũng có thể bị sưng, đỏ, nóng và đau hoặc khó chịu. Bạn đã có thể thấy phản ứng viêm này trong hành động, như là một vết cắt hoặc cạo trở nên nóng và sưng húp xung quanh vết thương. Viêm, trong một cơ thể khỏe mạnh là phản ứng bình thường.

Trong một nghiên cứu năm 2014 về chế độ ăn uống và IBD, 33 % bệnh nhân trong nghiên cứu đã chọn chế độ ăn uống chống viêm được  đề xuất. Tất cả những bệnh nhân tham gia và ăn các loại thực phẩm chống viêm đều thấy có tác dụng để họ có thể ngừng sử dụng ít nhất một loại thuốc. 

Chế độ ăn chống viêm ra sao?

Chế độ ăn tiêu chuẩn của người Mỹ (được gọi là SAD) không bao giờ được đề cao, nhưng khi nói về viêm, nó trở nên cực kỳ quan trọng để suy nghĩ lại chế độ ăn điển hình của chúng ta. Theo một báo cáo từ Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, báo cáo:

" Trong khi chế độ ăn uống hiện đại ngày nay có thể cung cấp sự bảo vệ có lợi từ sự thiếu hụt vi lượng và dinh dưỡng, lượng calo và các chất dinh dưỡng được  tạo ra dẫn đến chế độ ăn uống của chúng ta có thể tăng viêm, giảm kiểm soát nhiễm trùng, tăng tỷ lệ ung thư và tăng nguy cơ bị dị ứng và bệnh viêm tự nhiên "

Để tiến tới chế độ ăn uống chống viêm và thực phẩm kháng viêm, chúng tôi chủ yếu tránh xa sự phong phú của chế độ ăn uống không cân bằng, chế biến quá mức của phương Tây và hướng tới các mô hình ăn uống cổ của Địa Trung Hải. 

Một chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả tươi, ít hoặc không có thịt đỏ, chắc chắn không có hóa chất hoặc phụ gia thịt, và nhiều thực phẩm omega-3 .

Khi chúng ta nhìn vào các thành phần chống viêm của một số loại thực phẩm và thảo mộc, chúng ta có thể thấy cách chế độ ăn uống này liên kết với việc giảm viêm. 

15 thực phẩm chống viêm hàng đầu

Những thay đổi nhỏ, dần dần thường bền vững hơn, dễ dàng hơn cho cơ thể để thích nghi và có thể khiến bạn ít có khả năng quay trở lại những cách cũ của mình. Vì vậy, thay vì đổ thức ăn của bạn và chèo thuyền ra Địa Trung Hải, bạn có thể theo đuổi chế độ ăn uống chống viêm từng bước một.

Bằng cách thêm vào các loại thực phẩm chống viêm và phục hồi sức khỏe ở cấp độ tế bào, bạn có thể bắt đầu phục hồi cơ thể mà không có bất kỳ thay đổi quyết liệt nào. Chúng ta hãy xem xét 15 loại thực phẩm chống viêm tốt nhất mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình.

1. Rau lá xanh

Ngăn kéo sản xuất là nơi đầu tiên trong tủ lạnh hoặc tủ đựng thức ăn để lấp đầy khi chống viêm. Trái cây và rau quả rất giàu chất chống oxy hóa phục hồi sức khỏe của tế bào, cũng như các chất flavonoid chống viêm. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tiêu thụ thêm các phần rau lá xanh, hãy thử nước ép chống viêm tuyệt vời này kết hợp rau xanh cùng với một số loại thực phẩm chống viêm mạnh nhất trong danh sách.

2. Bok Choy ( Cải Chíp, Cải Thìa)

Còn được gọi là bắp cải Trung Quốc, bok choy là một nguồn tuyệt vời của các vitamin và khoáng chất chống oxy hóa. Trong thực tế, các nghiên cứu gần đây cho thấy có hơn 70 chất phenol chống oxy hóa trong bok choy. Chúng bao gồm một cái gì đó gọi là axit hydroxycinnamic, đó là chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà nhặt rác gốc tự do. Một loại rau đa năng, bok choy có thể được chế biến thành nhiều món ăn bên ngoài ẩm thực Trung Quốc, vì vậy làm cho nó trở thành một thực phẩm chống viêm.

3. Cần tây

Trong các nghiên cứu dược lý gần đây, lợi ích của cần tây bao gồm cả khả năng chống oxy hóa và chống viêm giúp cải thiện huyết áp và mức cholesterol, cũng như ngăn ngừa bệnh tim. Hạt giống cần tây - có thể tìm thấy ở dạng hạt giống, dạng chiết xuất hoặc mặt đất - có lợi ích sức khỏe ấn tượng, vì chúng giúp giảm viêm và chống nhiễm khuẩn. Nó là một nguồn tuyệt vời của kali, cũng như chất chống oxy hóa và vitamin.

Một trong những lợi ích của cần tây là nó là một nguồn tuyệt vời của kali, cũng như chất chống oxy hóa và vitamin.

4. Củ cải đường

Khi được bổ sung vào chế độ ăn uống, lợi ích củ cải đường bao gồm phục hồi tế bào và bổ sung lượng magiê chống viêm cao.

Củ cải đường cũng chứa khá nhiều magiê, và thiếu hụt magiê thì nguy cơ bị với các tình trạng viêm khá cao. Canxi, trong khi một chất dinh dưỡng quan trọng, không được xử lý tốt trong cơ thể mà không có magiê. Khi canxi tích tụ trong cơ thể, nó trở nên không mong muốn - sự tích tụ khó chịu này, chẳng hạn như sỏi thận được vôi hóa, sau đó thành viêm. Nhưng khi một chế độ ăn uống cân bằng được tiêu thụ, với thực phẩm chống viêm giàu canxi cũng như magiê, cơ thể xử lý tốt hơn những gì được tiêu thụ.

5. Bông cải xanh

Bông cải xanh có hàm lượng kali và magiê cao, và chất chống oxy hóa của nó là những chất kháng viêm đặc biệt mạnh.

Bông cải xanh chứa một lượng chất cao chống oxy hóa, với các vitamin quan trọng, flavonoid và carotenoid, và do đó là một thực phẩm chống viêm hoàn hảo. Chúng hoạt động cùng nhau để giảm stress oxy hóa trong cơ thể và giúp chống lại tình trạng viêm mãn tính và nguy cơ phát triển ung thư.

6. Quả việt quất

Một chất chống oxy hóa đặc biệt nổi bật như một chất chống viêm đặc biệt mạnh, và đó là quercetin. Được tìm thấy trong cam quýt, dầu ô liu và quả mọng màu, quercetin là một flavonoid (một chất có lợi hoặc phytonutrient phổ biến trong thực phẩm tươi sống) chống lại viêm và thậm chí ung thư. 

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng tiêu thụ nhiều quả việt quất làm chậm sự suy giảm nhận thức và cải thiện trí nhớ và chức năng vận động. Các nhà khoa học trong nghiên cứu này tin rằng những kết quả này là do các chất chống oxy hóa trong quả việt quất bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và giảm viêm.

7. Dứa

Dứa cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch do tác động của bromelain mạnh mẽ. Có thể chống đông máu và là câu trả lời của thiên nhiên đối với những người dùng aspirin mỗi ngày để giảm nguy cơ đau tim. Bromelain đã được chứng minh là ngăn chặn các tiểu cầu trong máu dính vào nhau hoặc xây dựng dọc theo thành mạch máu - cả hai nguyên nhân gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Lợi ích của dứa là do nguồn cung cấp vitamin C , vitamin B1 , kali và mangan cao, ngoài các chất chống oxy hóa đặc biệt khác giúp ngăn ngừa sự hình thành bệnh tật. 

 

 

8. Cá hồi

Đó là cá béo tối thượng. Cá hồi là một nguồn tuyệt vời của các axit béo thiết yếu, và được coi là một trong những loại thực phẩm tốt nhất omega-3 . Omega-3 là một trong số các chất chống viêm mạnh nhất, cho thấy giảm viêm phù hợp và giảm nhu cầu dùng thuốc chống viêm.

Nghiên cứu cho thấy rằng các axit béo omega-3 giảm viêm và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và viêm khớp. Axít béo Omega-3 tập trung cao ở não và có vẻ quan trọng đối với nhận thức (trí nhớ và hiệu suất não) và chức năng hành vi. 

Nguồn cá và thịt trong thực phẩm chống viêm là một thành phần quan trọng. Một trong những mối nguy hiểm của cá nuôi là nó không có chất dinh dưỡng giống như cá hồi hoang dã.

9. Nước hầm xương

Nước hầm xương có chứa các khoáng chất dưới dạng cơ thể bạn có thể hấp thu dễ dàng: canxi, magie, phốt pho, silicon, lưu huỳnh và các chất khác.   Chúng có chứa chondroitin sulphates và glucosamine, các hợp chất được bán như là chất bổ sung đắt tiền để giảm viêm, viêm khớp và đau khớp. 

Khi bệnh nhân của tôi bị hội chứng ruột bị viêm, tôi yêu cầu họ tiêu thụ rất nhiều nước luộc chứa collagen và axit amin proline và glycine có thể giúp chữa lành ruột bị loét và thành tế bào bị tổn thương của ruột bị viêm.

10. Quả óc chó Mỹ

Khi theo một chế độ ăn không có nhiều thịt, các loại hạt và hạt có thể tạo nên sự khác biệt cho protein và omega-3. Thêm quả óc chó giàu omega-3 vào món rau lá xanh kèm theo dầu ôliu cho bữa ăn chống viêm đáp ứng, hoặc lấy  theo một ít đồ ăn nhẹ khi đang di chuyển.

 

 

Các chất dinh dưỡng thực vật có thể giúp bảo vệ chống lại hội chứng chuyển hóa, các vấn đề về tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2. Và một số loại thực vật dinh dưỡng trong quả óc chó rất khó tìm thấy trong bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

11. Dầu dừa

Lipid (chất béo) và gia vị tạo ra các hợp chất chống viêm mạnh, đặc biệt là dầu dừa và các thành phần của nghệ. Trong một nghiên cứu ở Ấn Độ, hàm lượng chất chống oxy hóa cao hiện diện trong dầu dừa nguyên chất làm giảm viêm và chữa lành viêm khớp hiệu quả hơn so với thuốc hàng đầu.

Ngoài ra, stress oxy hóa và gốc tự do là hai thủ phạm lớn nhất của bệnh loãng xương. Kể từ khi lợi ích dầu dừa bao gồm chiến đấu như các gốc tự do với mức độ cao của chất chống oxy hóa, đó là một điều trị tự nhiên hàng đầu cho loãng xương.

12. Hạt chia Úc

Axít béo được tìm thấy trong tự nhiên cân bằng hơn so với chất béo chúng ta thường tiêu thụ trong chế độ ăn điển hình của chúng tôi. Ví dụ, lợi ích hạt Chia : cung cấp cả omega-3 và omega-6, nên được tiêu thụ cân bằng với nhau. 

 

 Hạt Chia Úc là một chất chống oxy hóa, chống viêm, có chứa các axit béo thiết yếu alpha-linolenic và acid linoleic, mucin, stronti, vitamin A, B, E và D, và các khoáng chất bao gồm lưu huỳnh, sắt, iốt, magiê, mangan, niacin, thiamine.

13. Flax seeds ( hạt lanh)

Một nguồn tuyệt vời của omega-3 và chất dinh dưỡng thực vật, lợi ích hạt lanh bao gồm được đóng gói với chất chống oxy hóa. Lignans là các polyphenol liên quan đến sợi duy nhất cung cấp cho chúng ta các lợi ích chống oxy hóa để chống lão hóa, cân bằng hormone và sức khỏe tế bào. Polyphenol hỗ trợ sự phát triển của probiotic trong ruột và cũng có thể giúp loại bỏ nấm men và candida trong cơ thể.

Trước khi bạn sử dụng chúng cùng với các loại thực phẩm chống viêm mới khác của bạn, hãy cân nhắc nghiền chúng trong máy xay cà phê để đảm bảo đường tiêu hóa dễ dàng tiếp cận với nhiều lợi ích của chúng. 

14.  Củ nghệ

Hợp chất chính của nghệ, curcumin, là thành phần chống viêm hoạt động của nó. Được ghi nhận về tác động của nó đối với tình trạng viêm trong nhiều trường hợp, lợi ích sức khỏe của củ nghệ chứng tỏ vô giá trong chế độ ăn chống viêm. 

Tạp chí Oncogene công bố kết quả của một nghiên cứu đánh giá một số hợp chất chống viêm. Nó cho thấy aspirin (Bayer, vv) và ibuprofen (Advil, Motrin, vv) ít hiệu quả nhất, trong khi chất curcumin là một trong những tác nhân chống viêm và chống tăng sinh mạnh nhất trên thế giới. 

Do đặc tính chống viêm cao của nó, nghệ có hiệu quả cao trong việc giúp mọi người kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp (RA). Một nghiên cứu gần đây của Nhật Bản đánh giá mối quan hệ của nó với interleukin (IL) -6, cytokine viêm được biết là tham gia vào quá trình RA, và phát hiện ra rằng chất curcumin "giảm đáng kể" các dấu hiệu viêm này. 

15.  Củ Gừng

Được sử dụng tươi, khô, hoặc ở dạng bổ sung và chiết xuất, gừng là một chất điều biến miễn dịch giúp giảm viêm do phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức.

Thuốc Ayurvedic đã ca ngợi khả năng của gừng để tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Nó tin rằng bởi vì gừng rất hiệu quả trong việc làm ấm cơ thể, nó có thể giúp phá vỡ sự tích tụ chất độc trong các cơ quan của bạn. Nó cũng được biết là làm sạch hệ thống bạch huyết, hệ thống thoát nước của cơ thể chúng ta.

Trong thực tế, lợi ích sức khỏe gừng thậm chí có thể bao gồm điều trị viêm trong rối loạn dị ứng và hen.

Thực phẩm gây viêm cần tránh

Một nghi phạm chính là bộ đôi bão hòa và các axit béo chuyển hóa (trans fat). Được tìm thấy trong thực phẩm chế biến, những chất béo này gây viêm và tăng các yếu tố nguy cơ béo phì (chẳng hạn như tăng mỡ bụng), tiểu đường và bệnh tim. 

Các loại đường tinh chế và carbohydrate đơn giản là nguyên nhân gây viêm nhiều hơn. Hạn chế ngũ cốc tinh chế (chế biến sẵn) là một yếu tố quan trọng trong một chế độ ăn uống chống viêm. 

Cuối cùng, việc thiết lập thói quen hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm hệ thống từ việc xây dựng hoặc trở lại. Một cuộc sống năng động được thúc đẩy bởi các loại thực phẩm tươi, chống viêm hoàn toàn và không bị hạn chế bởi các hợp chất độc hại đã qua chế biến có thể giúp bạn tự do khỏi bị viêm.

theo dr.axe

>>> xem thêm: [[ BÍ QUYẾT ]] CON SINH RA THÔNG MINH, MẸ THÌ DÁNG XINH NHỜ ĂN 3 LOẠI HẠT NÀY MỖI NGÀY !

 
 

(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng