Làm thế nào để phòng chống bệnh tiểu đường bằng biện pháp tự nhiên

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, tại Việt Nam, hiện có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường.

 

 

Theo Báo cáo thống kê tiểu đường quốc gia năm 2017, hơn 30 triệu người sống ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường. Đó là gần10 % dân số Hoa Kỳ. Và tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thứ bảy tại Hoa Kỳ, gây ra, ít nhất là một phần, hơn 250.000 ca tử vong trong năm 2015. Đó là lý do tại sao việc thực hiện các bước để đảo ngược bệnh tiểu đường và bệnh đái tháo đường ở Mỹ là rất quan trọng.

 PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, tại Việt Nam, hiện có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường.

Con số này được dự báo sẽ tăng lên thành 6,1 triệu vào năm 2040. Tuy nhiên, con số người bệnh chưa được chẩn đoán lên tới gần 70%. Bởi vậy, nhiều bệnh nhân được phát hiện bệnh khi đã xuất hiện nhiều biến chứng

Ông Khuê nhấn mạnh: “Việt Nam đang có tảng băng về đái tháo đường, trong đó, có 31,1% người đái tháo đường (nhóm 18 đến 69 tuổi) được chẩn đoán, trong khi có tới 69,9% người đái tháo đường chưa được chẩn đoán. Bên cạnh đó, đái tháo đường được quản lý tại cơ sở y tế mới chỉ 28,9% trong khi số chưa được quản lý theo số liệu thống kê mới nhất năm 2015 là 71,1%. Đây thực sự là khoảng trống lớn về sự chênh lệch giữa nhu cầu và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe”.

Bệnh tiểu đường loại 2 là một căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe khác khi nó không được kiểm soát đúng cách, bao gồm bệnh thận, mù, gây cụt chi và tổn thương dây thần kinh và thậm chí tử vong.

Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng hoàn toàn có thể ngăn ngừa và hồi phục, và với chế độ ăn uống và thay đổi lối sống, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh hoặc đảo ngược tình trạng nếu bạn đã được chẩn đoán. Nếu bạn là một trong hàng triệu người đang phải vật lộn với các triệu chứng bệnh tiểu đường , hãy bắt đầu các bước để phòng chống bệnh tiểu đường một cách tự nhiên ngày nay. Với kế hoạch chế độ ăn uống tiểu đường của tôi, đề nghị bổ sung và tăng hoạt động thể chất, bạn có thể nhanh chóng lấy lại sức khỏe của bạn và phong chống bệnh tiểu đường một cách tự nhiên.

Dịch bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường đã phát triển thành tỷ lệ “dịch bệnh”, và số liệu thống kê mới nhất của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy 30,3 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường, trong đó có 7,2 triệu người thậm chí không biết. Bệnh tiểu đường đang ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, bao gồm 132.000 trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Tỷ lệ tiền đái tháo đường cũng tăng lên, vì ước tính có gần 34 triệu người trưởng thành ở Mỹ bị tiền tiểu đường vào năm 2015. Những người bị tiền tiểu đường có mức đường huyết cao hơn mức bình thường nhưng dưới ngưỡng được xác định của bệnh tiểu đường. Nếu không có sự can thiệp thích hợp, những người mắc tiền tiểu đường rất có khả năng trở thành bệnh nhân tiểu đường loại 2 trong vòng một thập kỷ.

 

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh có liên quan đến lượng đường trong máu cao. Khi bạn ngừng phát hành và đáp ứng với lượng insulin bình thường sau khi ăn các loại thực phẩm có carbohydrate, đường và chất béo, bạn sẽ bị tiểu đường. Insulin, một loại hormon được phân hủy và vận chuyển đến các tế bào được sử dụng làm năng lượng, được tiết ra bởi tuyến tụy để giúp bảo quản đường và chất béo. Nhưng những người mắc bệnh tiểu đường không phản ứng với insulin đúng cách, gây ra lượng đường trong máu cao và các triệu chứng bệnh tiểu đường.

Điều quan trọng cần lưu ý là có sự khác biệt giữa bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Dưới đây là giải thích về hai loại bệnh tiểu đường và nguyên nhân gây ra những điều kiện sau:

Tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 thường được gọi là "bệnh tiểu đường vị thành niên" vì nó có xu hướng phát triển ở độ tuổi trẻ hơn, thường là trước khi một người bước sang tuổi 20. Bệnh tiểu đường loại 1 là bệnh tự miễn dịch , nơi hệ miễn dịch tấn công các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy. Thiệt hại cho các tế bào tuyến tụy dẫn đến giảm khả năng hoặc hoàn toàn không có khả năng tạo ra insulin. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra phản ứng tự miễn dịch này có thể bao gồm vi-rút, sinh vật biến đổi gen, kim loại nặng, vắc-xin hoặc các loại thực phẩm như lúa mì, sữa bò và đậu nành. 

Lý do các loại thực phẩm như lúa mì và sữa bò có liên quan đến bệnh tiểu đường là vì chúng chứa các protein gluten và casein A1. Những protein này có thể gây ra hội chứng rò rỉ ruột, do đó gây viêm toàn thân khắp cơ thể và theo thời gian có thể dẫn đến bệnh tự miễn dịch.

Bệnh tiểu đường loại 2 là hình thức phổ biến nhất của bệnh tiểu đường, và không giống như bệnh tiểu đường loại 1, nó thường xảy ra ở những người trên 40 tuổi, đặc biệt là những người thừa cân.

Bệnh tiểu đường loại 2 là do kháng insulin , có nghĩa là insulin nội tiết tố đang được giải phóng, nhưng một người không phản ứng với nó một cách thích hợp.

Bệnh tiểu đường loại 2 là một rối loạn chuyển hóa do đường huyết cao gây ra. Cơ thể có thể theo dõi trong một khoảng thời gian bằng cách tạo ra nhiều insulin hơn, nhưng theo thời gian, các vị trí thụ thể insulin bị đốt cháy.

Cuối cùng, bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến gần như mọi hệ thống trong cơ thể, ảnh hưởng đến năng lượng, tiêu hóa, cân nặng, giấc ngủ, thị lực và nhiều hơn nữa. 

Có nhiều nguyên nhân cơ bản của bệnh tiểu đường loại 2, và bệnh thường phát triển do sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm: 

Chế độ ăn uống bừa bãi

♦  Thừa cân, béo phì

♦  Có mức độ viêm cao

♦  Lối sống ít vận động, không tập thể dục, thể thao

♦  Thường xuyên căng thẳng (Stress)

♦  Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường (đặc biệt là cha mẹ hoặc anh chị em ruột)

♦ Bị huyết áp cao hoặc tiền sử bệnh tim

♦  Tiếp xúc với độc tố, vi-rút hoặc hóa chất độc hại

♦  Dùng một số loại thuốc nhất định (như những thuốc làm gián đoạn quá trình sản xuất insulin)


Rất may, có nhiều cách để phòng chống bệnh tiểu đường một cách tự nhiên.

Kế hoạch 5 bước để đảo ngược bệnh tiểu đường

Bước 1: Loại bỏ những thực phẩm này để phòng chống bệnh tiểu đường một cách tự nhiên 

Một số loại thực phẩm không tốt ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn, gây viêm và kích hoạt phản ứng miễn dịch. Để phòng chống bệnh tiểu đường một cách tự nhiên, bước đầu tiên là loại bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn của bạn:

Đường tinh luyện : Đường tinh luyện nhanh chóng làm tăng đường huyết, và soda, nước ép trái cây và các đồ uống có đường khác là những thủ phạm tồi tệ nhất. Những dạng đường này đi vào máu nhanh chóng và có thể gây ra sự gia tăng cực cao trong đường huyết.

Ngũ cốc : đặc biệt là các loại ngũ cốc chứa gluten như lúa mì, chứa một lượng lớn carbohydrate được phân hủy thành đường chỉ trong vài phút tiêu thụ. Gluten có thể gây viêm đường ruột, ảnh hưởng đến kích thích tố như cortisol và leptin, và có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu. 

Sữa bò thông thường : Sữa bò thông thường cần được loại bỏ, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Sữa có thể là một thực phẩm tuyệt vời để cân bằng lượng đường trong máu nếu nó đến từ dê, cừu hoặc bò A2. 

Rượu : Rượu có thể làm tăng lượng đường trong máu một cách nguy hiểm và dẫn đến nhiễm độc gan. Nghiên cứu được công bố trên tờ Annals of Internal Medicine phát hiện thấy tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tăng lên 43% liên quan đến việc tiêu thụ rượu nặng, được định nghĩa là ba hoặc nhiều đồ uống mỗi ngày. Bia và rượu ngọt đặc biệt giàu carbohydrates và cần tránh.

Thực phẩm biến đổi gen : ngô, đậu nành có liên quan đến bệnh thận và gan và có thể thúc đẩy bệnh tiểu đường. Tôi đề nghị loại bỏ tất cả các loại thực phẩm biến đổi gen và tất cả các loại thực phẩm đóng gói từ chế độ ăn uống của bạn. 

Các loại dầu hydro hóa : Loại bỏ các loại dầu hydro hóa, bị ôxy hóa từ chế độ ăn uống của bạn, bao gồm dầu thực vật, dầu đậu tương. Bởi vì các loại dầu này được xử lý, xử lý ở nhiệt độ rất cao, và kết hợp với các chất tẩy trắng và thuốc nhuộm nhân tạo, tiêu thụ chúng có liên quan đến nhiều mối quan tâm về sức khỏe, bao gồm cả bệnh tiểu đường.

Bước 2: Kết hợp những thực phẩm này để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, thêm các loại thực phẩm sau đây vào chế độ ăn uống của bạn:

Thực phẩm giàu chất xơ : Nghiên cứu cho thấy 90% dân số Hoa Kỳ không tiêu thụ đủ chất xơ mỗi ngày. Thực phẩm giàu chất xơ giúp làm chậm sự hấp thụ glucose, điều chỉnh lượng đường trong máu và hỗ trợ giải độc. Cố gắng ăn ít nhất 30 gam chất xơ mỗi ngày, có thể đến từ rau (như cải Brussels, đậu Hà Lan và atisô), bơ, quả mọng, hạt hạnh nhân rang bơ, đặc biệt là hạt ChiaQuinoa (diêm mạch)

Thực phẩm giàu crom : Crôm là một chất dinh dưỡng có liên quan đến quá trình chuyển hóa carbohydrate và lipid bình thường. Thực phẩm giàu crôm có thể cải thiện yếu tố dung nạp glucose trong cơ thể và tự nhiên cân bằng lượng đường trong máu. Nó đóng một vai trò trong con đường insulin, giúp đưa glucose vào tế bào của chúng ta để nó có thể được sử dụng cho năng lượng cơ thể. Bông cải xanh có lượng crôm cao nhất, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nó trong phô mai sống, đậu xanh, men bia và thịt bò sạch.

Thực phẩm giàu magiê: Magiê có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu vì nó đóng một vai trò trong quá trình chuyển hóa glucose. Nghiên cứu cho thấy rằng bệnh tiểu đường thường liên quan đến tình trạng thiếu magiê . Ăn các thực phẩm giàu magiê , như rau bina, hạt cải, hạt bí, hạt hạnh nhân rang bơ, sữa chua và đậu đen, có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2.

Chất béo hữu cơ : Các axit béo trung bình có trong dầu dừa và dầu cọ đỏ có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu, và chúng là nguồn nhiên liệu được ưu tiên cho cơ thể bạn hơn là đường.

Protein sạch :   Ăn các loại thực phẩm protein có tác động tối thiểu đến lượng đường trong máu của bạn, và nó có thể làm chậm sự hấp thụ đường. Một số nguồn tốt nhất của protein sạch bao gồm cá hồi hoang dã, có chứa chất béo omega-3 làm giảm viêm, thịt bò sạch, gà hữu cơ, đậu lăng, trứng và nước dùng xương .

Một lợi ích của các loại thực phẩm này là chúng thường thúc đẩy giảm cân, một yếu tố chính trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Bước 3: Dùng các chất bổ sung này cho bệnh tiểu đường

1. Chromium Picolinate

Uống 200 microgram crom picolinate ba lần mỗi ngày với bữa ăn có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin. Một đánh giá được công bố trong Diabetes Technology và Therapeutics đánh giá 13 nghiên cứu báo cáo cải thiện đáng kể trong kiểm soát đường huyết và giảm đáng kể tăng đường huyết và tăng insulin máu sau khi bệnh nhân sử dụng bổ sung crom picolinate. Các kết quả tích cực khác từ việc bổ sung crom picolinate bao gồm giảm cholesterol và chất béo trung tính và giảm các yêu cầu đối với thuốc hạ đường huyết. 

2. Quế

Quế có khả năng làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy cảm với insulin. Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Khoa học Y tế Western ở Pomona, California nhận thấy rằng việc tiêu thụ quế có liên quan với sự giảm đáng kể về mặt thống kê về nồng độ glucose huyết tương, cholesterol LDL và chất béo trung tính. Tiêu thụ quế cũng giúp tăng mức cholesterol HDL .

Để tận dụng lợi thế của nhiều lợi ích sức khỏe của quế , thêm một muỗng cà phê quế vào thức ăn, sinh tố hoặc trà. Bạn cũng có thể lấy một đến hai giọt tinh dầu quế trong nội bộ bằng cách thêm nó vào thức ăn hoặc trà, hoặc kết hợp ba giọt tinh dầu quế với nửa muỗng cà phê dầu dừa và xoa bóp nó vào cổ tay và bụng của bạn.

3. Dầu cá

Uống bổ sung dầu cá có thể giúp cải thiện các dấu hiệu của bệnh tiểu đường bằng cách giảm mức chất béo trung tính và tăng mức cholesterol HDL. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Y học cho thấy rằng các axit béo omega-3 được tìm thấy trong dầu cá là cần thiết cho chức năng insulin thích hợp, ngăn ngừa sự không dung nạp insulin và giảm viêm.  Để sử dụng dầu cá như một phương thuốc tự nhiên cho bệnh tiểu đường, hãy uống 1.000 mg mỗi ngày.

4. Axit Alpha Lipoic

Alpha lipoic acid là một chất chống oxy hóa giúp biến glucose thành nhiên liệu cho cơ thể. Nó có hiệu quả cải thiện độ nhạy insulin và làm giảm các triệu chứng của bệnh thần kinh tiểu đường , chẳng hạn như yếu, đau và tê do tổn thương thần kinh gây ra. Mặc dù chúng tôi tạo ra axit alpha lipoic và có thể tìm thấy trong một số nguồn thực phẩm như bông cải xanh, rau bina và cà chua, bổ sung ALA sẽ làm tăng lượng máu lưu thông trong cơ thể. 

5. Chiết xuất mướp đắng

Mướp đắng giúp giảm lượng đường trong máu, và nó điều chỉnh việc sử dụng insulin của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất dưa đắng có thể giúp giảm và quản lý các triệu chứng của bệnh tiểu đường, bao gồm kháng insulin, biến chứng tim, tổn thương thận, tổn thương mạch máu, rối loạn mắt và bất thường về hoóc-môn. 

Bước 4: Thực hiện theo kế hoạch ăn uống này để đảo ngược bệnh tiểu đường

Nếu bạn muốn cân bằng lượng đường trong máu và xem kết quả nhanh chóng, hãy làm theo kế hoạch ăn uống tiểu đường này càng chặt chẽ càng tốt. Tập trung vào việc nhận được nhiều chất đạm sạch, chất béo và chất béo lành mạnh vào mỗi bữa ăn, có thể giúp đảo ngược bệnh tiểu đường.

Bắt đầu bằng cách thử ba ngày đầu tiên của kế hoạch, và sau đó sử dụng kết hợp các loại thực phẩm này trong tương lai. Xem lại danh sách các loại thực phẩm mà bạn nên ăn từ Bước 2, và mang những thực phẩm lành mạnh, chống bệnh tiểu đường đó vào chế độ ăn uống của bạn. Nó có vẻ giống như một thay đổi lớn cho chế độ ăn uống của bạn lúc đầu, nhưng sau một thời gian, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những tác động tích cực những thực phẩm này đang có trên cơ thể của bạn.

Bước 5: Tập thể dục để cân bằng lượng đường trong máu

Tập thể dục làm giảm bệnh mãn tính và có thể giúp phòng chống bệnh tiểu đường một cách tự nhiên. Các nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục cải thiện kiểm soát đường huyết và có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường loại 2, đồng thời ảnh hưởng tích cực đến huyết áp, sức khỏe tim mạch, mức cholesterol và chất lượng cuộc sống của bạn. 

Tập thể dục tự nhiên hỗ trợ sự trao đổi chất của bạn bằng cách đốt cháy chất béo và xây dựng cơ bắp nạc. Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, hãy tập thể dục là một phần trong thói quen hàng ngày của bạn. Điều này không cần thiết có nghĩa là bạn phải dành thời gian tại phòng tập thể dục. Các hình thức hoạt động thể chất đơn giản, như ra ngoài và đi bộ từ 20 đến 30 phút mỗi ngày, có thể cực kỳ có lợi, đặc biệt là sau bữa ăn. Luyện tập yoga hoặc kéo dài tại nhà hoặc trong phòng tập là một lựa chọn tuyệt vời khác.

theo dr.axe

xem thêm: 9 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA HẠT CHIA

 
 

(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng